ชานมไข่มุก เป็นกระแสที่มาแรงหลายปีแล้ว แต่ความนิยมนั้นกลับไม่เปลี่ยนไปเลย ทุกวันนี้กลับมีผู้บริโภคหันมากินชานมไข่มุกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปีๆ ผู้ประกอบการจึงเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มาจากกำไรขายชาไข่มุกต่อแก้วนั้นค่อนข้างสูง ขั้นตอนการทำขายให้ลูกค้าก็ไม่ยากเพียง 2-3 นาทีก็เสร็จ
หนึ่งแก้วแล้ว แน่นอนเลยว่าหากใครได้ประกอบอาชีพขายชานมไข่มุกนั้นต้องมีรายได้เข้ามาไม่ขาดสาย แต่จะมีรายได้ดีหรือไม่นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับสูตรการชงเครื่องดื่ม เม็ดไข่มุกที่ผู้ประกอบการเลือกใช้และความตั้งใจจริงที่อยากจะทำอาชีพขายชานมไข่มุก
หนึ่งแก้วแล้ว แน่นอนเลยว่าหากใครได้ประกอบอาชีพขายชานมไข่มุกนั้นต้องมีรายได้เข้ามาไม่ขาดสาย แต่จะมีรายได้ดีหรือไม่นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับสูตรการชงเครื่องดื่ม เม็ดไข่มุกที่ผู้ประกอบการเลือกใช้และความตั้งใจจริงที่อยากจะทำอาชีพขายชานมไข่มุก
ข้อดีขายชานมไข่มุก
- ลงทุนไม่มาก ขายง่าย กำไรดี
- ขั้นตอนการทำไม่ยาก
- วัตถุดิบหาซื้อง่าย สามารถกักตุนได้ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อบ่อยๆ
- เมืองไทยเป็นเมืองร้อนจึงเหมาะกับเครื่องดื่มเย็นๆอย่างชานมไข่มุก
- ชานมไข่มุกสามารถเป็นทางเลือกได้สำหรับคนไม่ดื่มกาแฟ
ข้อเสียขายชานมไข่มุก
- ใช้เวลาทำนาน เช่น ต้มไข่มุก ชงชา
- อุปกรณ์เยอะ
- การเริ่มต้นทำชานมไข่มุกค่อนข้างยากและใช้เวลาเรียนรู้นาน
- ต้องหาสูตรมัดใจลูกค้าทุกๆเครื่องดื่ม เช่น ชาต้องมีกลิ่นหอม โกโก้ต้องขมพอดีๆ
- คู่แข่งเยอะ
- มีราคาสูงผู้บริโภคอาจจะเลือกเครื่องดื่มอื่นแทน
เคล็ดลับและคำแนะนำขายชานมไข่มุก
- การเลือกซื้อวัตถุดิบควรเลือกร้านที่มีของเข้ามาบ่อยๆอยู่เสมอ เพราะ ชาจะได้มีกลิ่นหอมเวลาชง
- ควรคำนึงถึงความสะอาดและมีคุณภาพ
- หากไม่ได้ซื้อแฟรนไชส์แต่เลือกทำเองควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียด ทดลองทำหลายๆครั้ง
- การลงทุนครั้งแรกไม่ควรลงทุนเยอะ ค่อยๆซื้อทีละอย่างเลือกที่จำเป็นก่อน
- คำนวณต้นทุนและกำไรอยู่เสมอ
- ช่วงแรกควรเลือกทำการตลาดก่อนอุปกรณ์อย่างเครื่องปิดฝาก็อย่าพึ่งซื้อควรซื้อเป็นฝาธรรมดาใช้ก่อน
อุปกรณ์เปิดร้านขายชานมไข่มุก
- แก้ว
- ฝา หรือเครื่องปิดฝา
- หลอด
- กระบอกเชค
- ถังน้ำแข็ง
- เคาร์เตอร์
- ป้าย
- หม้อไข่มุก
- ถังใส่ชา
- อุปกรณ์ชงชาไข่มุก
สูตรชานมไข่มุก
วิธีการทำเม็ดไข่มุก ชานมไข่มุก
ต้มน้ำประมาณ 1 หม้อให้เดือดก่อน จากนั้นนำเม็ดไข่มุกแห้งใส่ลงไป คนไปเรื่อยๆอย่าให้ไข่มุกติดก้นหม้อเพราะอาจจะไหม้ได้ พยายามคนไปเรื่อยๆ จนไข่มุกเริ่มลอยตัวขึ้นมา พยายามใช้ไฟปานกลาง ต้มประมาณ 20 นาที จากนั้นก็ปิดแก๊ส ปิดฝา อบทิ้งไว้อีก 20 นาทีแล้วเปิดฝาแล้วคนไม่ให้ติดก้นหม้อ ต่อมาก็เตรียมตะแกรงวางไว้ในอ่างเปิดน้ำใส่ตะแกรงไว้ เทไข่มุกลงไปให้เหลือแต่เม็ดไข่มุก เมื่อเทหมดแล้วให้เปิดน้ำล้างไปเรื่อยๆจนเมือกๆที่ติดอยู่ไม่มี ยกขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำนำมาใส่ถาดใส่น้ำตาลตามลงไป คลุกไปเรื่อยๆไข่มุกก็จะดูดน้ำตาลพอเริ่มเข้าที่แล้วก็สามารถใส่ภาชนะขายได้เลย แต่หลายๆคนอาจจะเจอกับปัญหาไข่มุกมักจะเกาะเป็นก้อนให้พยายามคนชม.ละครั้งก็จะไม่เกิดปัญหาข้างต้น แต่เพื่อลดความยุ่งยากก็สามารถหาซื้อเม็ดไข่มุกสำเร็จมาต่อยอดขายไข่มุกได้
หมายเหตุ ไข่มุก 1 กิโลกรัมจะใช้น้ำตาลทรายประมาณ 400 กรัม
วิธีการชงเครื่องดื่มชานมไข่มุก
หมายเหตุ – ในส่วนการชงเครื่องดื่มเบื้องต้น ผู้ประกอบการควรเลือกไปเรียนตามศูนย์ฝึกอาชีพหรือสถาบันเพราะจะทำให้ทำได้รวดเร็วไม่ต้องเสียเวลาทดลองในการชงเครื่องดื่ม หากผู้ประกอบการเรียนมาแล้วก็สามารถนำประยุกต์ทำชานมไข่มุกได้ทันที
เงินลงทุนขายชานมไข่มุก
ประมาณ 5,000 – 50,000 บาท
กำไรขายชานมไข่มุก
ขายชานมไข่มุกต่อแก้วต้นทุนประมาณ 12-13 บาท ถ้าขายปลีกแก้วละ 30-55 บาท จะได้กำไรต่อแก้วมากกว่า 50% จากราคาขาย
แหล่งวัตถุดิบขายชานมไข่มุก
สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเบเกอรี่ ร้านขายของทั่วๆไป ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ
แหล่งขายอุปกรณ์ขายชานมไข่มุก
สามารถซื้อได้ตามตลาด ห้างสรรพสินค้า ร้านขายพลาสติก อาทิ ถุง แก้ว
ทำเลขายชานมไข่มุก
ควรเลือกทำเลค้าขายชานมไข่มุกบริเวณที่คนเดินผ่านไปมาเยอะ เช่น สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถใต้ดิน ห้างสรรพสินค้า บริเวณออฟฟิศ หน้าโรงเรียน ฯลฯ
การตั้งราคาขายชานมไข่มุก
สามารถตั้งราคาขายชานมไข่มุกได้ตั้งแต่ 20 – 55 บาท ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับค่าวัตถุดิบ ค่าพื้นที่ กำไรที่อยากจะได้ แต่การตั้งราคาขายชานมไข่มุกที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ราคา 35 – 40 บาท เพราะจะขายได้ง่ายและจะไม่ขาดทุน
จุดเด่นชานมไข่มุกและสูตรชานมไข่มุกที่สามารถเรียกลูกค้าได้
- เครื่องดื่มมีกลิ่นหอม หวานพอดีและรสชาติกลมกล่อมลงตัว
- เม็ดไข่มุกไม่เหนียวและไม่เละจนเกินไป
- บรรจุภัณฑ์ไม่เล็กจนเกินไปมีขนาดที่เหมาะสม
ชานมไข่มุก เป็นกระแสที่มาแรงหลายปีแล้ว แต่ความนิยมนั้นกลับไม่เปลี่ยนไปเลย ทุกวันนี้กลับมีผู้บริโภคหันมากินชานมไข่มุกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปีๆ ผู้ประกอบการจึงเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มาจากกำไรขายชาไข่มุกต่อแก้วนั้นค่อนข้างสูง ขั้นตอนการทำขายให้ลูกค้าก็ไม่ยากเพียง 2-3 นาทีก็เสร็จ
หนึ่งแก้วแล้ว แน่นอนเลยว่าหากใครได้ประกอบอาชีพขายชานมไข่มุกนั้นต้องมีรายได้เข้ามาไม่ขาดสาย แต่จะมีรายได้ดีหรือไม่นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับสูตรการชงเครื่องดื่ม เม็ดไข่มุกที่ผู้ประกอบการเลือกใช้และความตั้งใจจริงที่อยากจะทำอาชีพขายชานมไข่มุก
หนึ่งแก้วแล้ว แน่นอนเลยว่าหากใครได้ประกอบอาชีพขายชานมไข่มุกนั้นต้องมีรายได้เข้ามาไม่ขาดสาย แต่จะมีรายได้ดีหรือไม่นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับสูตรการชงเครื่องดื่ม เม็ดไข่มุกที่ผู้ประกอบการเลือกใช้และความตั้งใจจริงที่อยากจะทำอาชีพขายชานมไข่มุก
ข้อดีขายชานมไข่มุก
- ลงทุนไม่มาก ขายง่าย กำไรดี
- ขั้นตอนการทำไม่ยาก
- วัตถุดิบหาซื้อง่าย สามารถกักตุนได้ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อบ่อยๆ
- เมืองไทยเป็นเมืองร้อนจึงเหมาะกับเครื่องดื่มเย็นๆอย่างชานมไข่มุก
- ชานมไข่มุกสามารถเป็นทางเลือกได้สำหรับคนไม่ดื่มกาแฟ
ข้อเสียขายชานมไข่มุก
- ใช้เวลาทำนาน เช่น ต้มไข่มุก ชงชา
- อุปกรณ์เยอะ
- การเริ่มต้นทำชานมไข่มุกค่อนข้างยากและใช้เวลาเรียนรู้นาน
- ต้องหาสูตรมัดใจลูกค้าทุกๆเครื่องดื่ม เช่น ชาต้องมีกลิ่นหอม โกโก้ต้องขมพอดีๆ
- คู่แข่งเยอะ
- มีราคาสูงผู้บริโภคอาจจะเลือกเครื่องดื่มอื่นแทน
เคล็ดลับและคำแนะนำขายชานมไข่มุก
- การเลือกซื้อวัตถุดิบควรเลือกร้านที่มีของเข้ามาบ่อยๆอยู่เสมอ เพราะ ชาจะได้มีกลิ่นหอมเวลาชง
- ควรคำนึงถึงความสะอาดและมีคุณภาพ
- หากไม่ได้ซื้อแฟรนไชส์แต่เลือกทำเองควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียด ทดลองทำหลายๆครั้ง
- การลงทุนครั้งแรกไม่ควรลงทุนเยอะ ค่อยๆซื้อทีละอย่างเลือกที่จำเป็นก่อน
- คำนวณต้นทุนและกำไรอยู่เสมอ
- ช่วงแรกควรเลือกทำการตลาดก่อนอุปกรณ์อย่างเครื่องปิดฝาก็อย่าพึ่งซื้อควรซื้อเป็นฝาธรรมดาใช้ก่อน
อุปกรณ์เปิดร้านขายชานมไข่มุก
- แก้ว
- ฝา หรือเครื่องปิดฝา
- หลอด
- กระบอกเชค
- ถังน้ำแข็ง
- เคาร์เตอร์
- ป้าย
- หม้อไข่มุก
- ถังใส่ชา
- อุปกรณ์ชงชาไข่มุก
สูตรชานมไข่มุก
วิธีการทำเม็ดไข่มุก ชานมไข่มุก
ต้มน้ำประมาณ 1 หม้อให้เดือดก่อน จากนั้นนำเม็ดไข่มุกแห้งใส่ลงไป คนไปเรื่อยๆอย่าให้ไข่มุกติดก้นหม้อเพราะอาจจะไหม้ได้ พยายามคนไปเรื่อยๆ จนไข่มุกเริ่มลอยตัวขึ้นมา พยายามใช้ไฟปานกลาง ต้มประมาณ 20 นาที จากนั้นก็ปิดแก๊ส ปิดฝา อบทิ้งไว้อีก 20 นาทีแล้วเปิดฝาแล้วคนไม่ให้ติดก้นหม้อ ต่อมาก็เตรียมตะแกรงวางไว้ในอ่างเปิดน้ำใส่ตะแกรงไว้ เทไข่มุกลงไปให้เหลือแต่เม็ดไข่มุก เมื่อเทหมดแล้วให้เปิดน้ำล้างไปเรื่อยๆจนเมือกๆที่ติดอยู่ไม่มี ยกขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำนำมาใส่ถาดใส่น้ำตาลตามลงไป คลุกไปเรื่อยๆไข่มุกก็จะดูดน้ำตาลพอเริ่มเข้าที่แล้วก็สามารถใส่ภาชนะขายได้เลย แต่หลายๆคนอาจจะเจอกับปัญหาไข่มุกมักจะเกาะเป็นก้อนให้พยายามคนชม.ละครั้งก็จะไม่เกิดปัญหาข้างต้น แต่เพื่อลดความยุ่งยากก็สามารถหาซื้อเม็ดไข่มุกสำเร็จมาต่อยอดขายไข่มุกได้
หมายเหตุ ไข่มุก 1 กิโลกรัมจะใช้น้ำตาลทรายประมาณ 400 กรัม
วิธีการชงเครื่องดื่มชานมไข่มุก
หมายเหตุ – ในส่วนการชงเครื่องดื่มเบื้องต้น ผู้ประกอบการควรเลือกไปเรียนตามศูนย์ฝึกอาชีพหรือสถาบันเพราะจะทำให้ทำได้รวดเร็วไม่ต้องเสียเวลาทดลองในการชงเครื่องดื่ม หากผู้ประกอบการเรียนมาแล้วก็สามารถนำประยุกต์ทำชานมไข่มุกได้ทันที
เงินลงทุนขายชานมไข่มุก
ประมาณ 5,000 – 50,000 บาท
กำไรขายชานมไข่มุก
ขายชานมไข่มุกต่อแก้วต้นทุนประมาณ 12-13 บาท ถ้าขายปลีกแก้วละ 30-55 บาท จะได้กำไรต่อแก้วมากกว่า 50% จากราคาขาย
แหล่งวัตถุดิบขายชานมไข่มุก
สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเบเกอรี่ ร้านขายของทั่วๆไป ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ
แหล่งขายอุปกรณ์ขายชานมไข่มุก
สามารถซื้อได้ตามตลาด ห้างสรรพสินค้า ร้านขายพลาสติก อาทิ ถุง แก้ว
ทำเลขายชานมไข่มุก
ควรเลือกทำเลค้าขายชานมไข่มุกบริเวณที่คนเดินผ่านไปมาเยอะ เช่น สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถใต้ดิน ห้างสรรพสินค้า บริเวณออฟฟิศ หน้าโรงเรียน ฯลฯ
การตั้งราคาขายชานมไข่มุก
สามารถตั้งราคาขายชานมไข่มุกได้ตั้งแต่ 20 – 55 บาท ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับค่าวัตถุดิบ ค่าพื้นที่ กำไรที่อยากจะได้ แต่การตั้งราคาขายชานมไข่มุกที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ราคา 35 – 40 บาท เพราะจะขายได้ง่ายและจะไม่ขาดทุน
จุดเด่นชานมไข่มุกและสูตรชานมไข่มุกที่สามารถเรียกลูกค้าได้
- เครื่องดื่มมีกลิ่นหอม หวานพอดีและรสชาติกลมกล่อมลงตัว
- เม็ดไข่มุกไม่เหนียวและไม่เละจนเกินไป
- บรรจุภัณฑ์ไม่เล็กจนเกินไปมีขนาดที่เหมาะสม
แหล่งรวมอาชีพเสริมและอาชีพอิสระ www.archeep-dd.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น